Kỹ thuật - CƠ KHÍ MINH QUÂN,cokhiminhquan, noihoiminhquan

Kỹ thuật

HỆ THỐNG LỌC BỤI LÒ HƠI ĐẢM BẢO VỚI MÔI TRƯỜNG

( 27-12-2015 - 09:46 AM ) - Lượt xem: 1997

Lò hơi là nguồn chủ yếu cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ qua môi chất dẫn nhiệt là gồm có hơi nước cao áp. Lò hơi công nghiệp có thể được cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhautừ những nhiên liệu khác nhau và hiện nay người ta thường dùng ba loại nhiên liệu chính để đốt lò là gỗ củihoặc than đá hay dầu FO

Lò hơi là nguồn chủ yếu cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ qua môi chất dẫn nhiệt là gồm có hơi nước cao áp. Lò hơi công nghiệp có thể được cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhautừ những nhiên liệu khác nhau và hiện nay người ta thường dùng ba loại nhiên liệu chính để đốt lò là gỗ củihoặc than đá hay dầu FO. Khói thải của lò hơi phụ thuộc vào nhiên liệu sử dụng.

 

Sử dụng nhiên liệu để tạo nhiệt lò hơi dù đã có sử dụng hộp khói ướt riêng ở mỗi lò hơi nhưng khi quá trình vận hành hệ thống thì vẫn còn  tạo ra bụi tro bay theo khóivà  nếu không xử lý lọc bụi trước khi thải ra sẽ không đạt tiêu chuẩn về khí thải vànghiêm trọng hơn là làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường xung quanh. 

 

Ngoài bụi tạo ra thì lượng củi trấu sau khi đốt cháy hết trong lò hơi trở thành bụi tro và được chuyển ra bãi chứa  tro bụi cũng cần được xử lý để cho bụi tro ẩm ướt nếu khôngkhi gặp gió bụi sẽ vẫn bay ra môi trường.

 

Vậy làm sao để xử lý những tro bụi mà lò hơi tạo ra môi trường chúng ta cùng xem hệ thống lọc bụi lò hơi ra sao?

 

 

Đục những lỗ nhỏ trên thân ống khóivà đặt một bể nước chạy vòng quanh… một kỹ sư đã thiết kế thành công  tạo ra hệ thống lọc bụi lò hơi từ chính ống khói.

 

Hệ thống lọc bụi do anh Lê Văn Chính, kỹ sư nhiệtcủa phòng Kỹ thuật - Xây dựng cơ bản, Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi thiết kế. Hệ thống này đạt giải nhì cuộc thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi năm 2009 và đượcbình chọn tham dự Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc 2009.

 

Trước đây, nồi hơi đốt than của các nhà máy được trang bị hệ thống khử bụi xyclon khô. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ phù hợp với việc đốt than đá tạo ra ít khói bụi và có ít khói bụi bay theo. 

Vào năm 2007, khi giá than đá tăng caolúc này các công ty quyết định chuyển từ đốt nhiên liệu than đá sang đốt mùn cưavà bã mía thì bộ lọc bụi này không đáp ứng được yêu cầu về lọc bụi, khiến khói bụi bay ra nhiều, gây ô nhiễmtới môi trườngvà hơn nữa là ảnh hưởng đời sống và sức khỏe của người dân quanh vùng. 

 

Trong khi đó, việc mở rộng hệ thống chiếm diện tích nhiều và giá thành lại cao. Trước đòi hỏi thực tếvề tình trang kinh tế của các nhà máy anh Chính tìm cách nghiên cứu và thiết kế hệ thống lọc bụi kiểu màng nước sử dụng chính ống khói lò hơi để làm hệ thống lọc bụicho nhà máy.

Theo đó, ở độ cao 10,25 manh cho một bể nước nhỏ được lắp đặt uốn quanh thân ống khóicủa lò hơi. Thânống khói được khoan những lỗ nhỏ thích hợp. Một đường ống cấp một lượng nước không đổi cho bể này, nước từ bể qua những lổ nhỏ phun vào bên trong ống khói tạo thành màng nước chảy đều hết chu vi của ống khói.

Nước cuốn trôi bụi cho khói lò bay ra ngoài. Cũng từ độ cao này xuống phía dưới, bên trong ống khói được lát một lớp đá granit nhằm bảo vệ vỏ thép của ống khói tránh bị mài mòn. Nước cuốn theo tro chảy dọc thân ống khói xuống phía dưới được đưa vào một bể lắng. “Sau khi để lắng tự nhiên tại đây, nước được tái sử dụng, còn tro bụi dùng sản xuất phân hữu cơ”, anh Lê Văn Chính cho hay. 

 

Giải pháp này khắc phục nhược điểm của phương pháp lọc bụi khô, đồng thời xử lý triệt để bụi tro lò hơi bay ra môi trường xung quanh. 

 

Từ khi áp dụng vào tháng 8/2009 đến nay, hệ thống lọc bụi kiểu màng nước giải quyết đến trên 95% bụi thoát ra từ lò hơi đốt các chất thải như bã mía, mùn cưa.

 

Số liệu của Trung tâm Kỹ thuật quan trắc môi trường (thuộc Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất), cho thấy, lượng khói bụi tại khu vực lấy mẫu ở nhà máy đường Quảng Phú năm 2009 so với năm 2007 giảm trên 13 lần. Tình trạng cải thiện ô nhiễm khói bụi, được người dân quanh nhà máy đánh giá cao. 

 

Về lợi ích kinh tế, nếu lắp đặt hệ thống lọc bụi ướt theo thiết kế lò hơi của Trung Quốc thì chi phí lên đến 500 triệu đồng. Trong khi đó, giải pháp của anh Chính chỉ mất có 87 triệu đồng.